เครื่องปรุงคนรักการกินคลีน ควรมีติดบ้าน!

เครื่องปรุงคนรักการกินคลีน ควรมีติดบ้าน!

เครื่องปรุงคนรักการกินคลีน ควรมีติดบ้าน! เพราะการกินอาหารที่ดี ก่อให้เกิดสุขภาพที่ดี ทั้งกายและใจ โดยเฉพาะการกินคลีน เพื่อดูแลรูปร่าง ไม่ว่าจะเพื่อลดความอ้วน ลดสัดส่วน เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งทั้งหมดนี้ เน้นการกินอย่างถูกวิธี มากกว่าการอดอาหาร ทำให้คนกินคลีนนั้น ทั้งอิ่มท้องและได้พลังงาน จากอาหารอย่างครบถ้วน

ถึงแม้ว่าการ”กินคลีน”จะดีต่อสุขภาพอย่างมาก แต่มันก็ทำได้ยาก สำหรับบางคนที่หลงใหลการกินบุฟเฟต์ อาหารรสจัด ของทอดของมัน จึงทำให้หลายคนกินคลีนได้ไม่นาน ก็ต้องขอบอกผ่านเสียแล้ว ขอกลับไปสู่วังวนเดิม ๆ ที่ไม่เฮลตี้ แต่มีความสุขกับอาหารจะดีกว่า

เพราะว่าเราเข้าใจว่าคนเรา จะให้ตึงมากไป หรือหย่อนมากไป มันก็ไม่ดีทั้งนั้น เราจึงขอแนะนำ 10 เครื่องปรุง ที่ไม่ใช่แค่เพิ่มรสชาติอร่อยลิ้นของเราได้เท่านั้น แถมยังคลีนอีกด้วย มาฝากกัน

1. Apple Cider Vinegar

มีรสชาติเปรี้ยว สามารถใช้ปรุงอาหารได้ เช่น ใช้เป็นน้ำสลัด น้ำจิ้มหรือซอส ให้เลือกชนิดที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งโดยเฉพาะ จะยิ่งดีมากเข้าไปใหญ่ เพราะเจ้า Apple Cider Vinegar นี้ช่วยในการย่อยอาหาร ลดอาการเสียดท้อง ช่วยในการดูดซึมของแคลเซียมและปรับสมดุลของร่างกาย

2. น้ำมันมะพร้าว

เป็นน้ำมันที่มีประโยชน์หลายๆด้าน ใช้บำรุงผิวก็ได้ ใช้เช็ดเครื่องสำอางก็ได้ มีชาวต่างชาตินิยมใช้น้ำมันมะพร้าวอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการปรุงอาหาร เพราะกลิ่นหอม รสชาติอร่อย ใช้อบ ย่าง คั่วอาหารได้อย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถใช้ปั่นสมูทตี้หรือทำขนมได้ด้วย เพราะเป็นไขมันจากพืช จึงทำให้น้ำมันมะพร้าวช่วยในการดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมันเข้าสู่ร่างกายของเราอย่างดี ดังนั้นการปรุงอาหารด้วยน้ำมันมะพร้าวปริมาณพอเหมาะดีต่อร่างกายแน่นอน

นอกจากจะนำมาปรุงอาหารแล้ว อย่างที่กล่าวขั้นต้นถึงประโยชน์ที่หลากหลายของน้ำมันพืชชนิดนี้ เรายังสามารถใช้บำรุงผิวพรรณได้ด้วย จึงทำให้บางบ้านมีขวดน้ำมันมะพร้าวในครัวและในห้องน้ำด้วยเช่นกัน

3. เนยใส หรือ กี (Ghee)

ทำมาจากนมวัวหรือนมควายล้วนๆ มีลักษณะใส จึงเรียกว่าเนยใส สำหรับกีนี้ สามารถใช้ปรุงอาหารได้ เช่น ใช้ทอดแทนน้ำมันหรือใช้อบก็ได้ สำหรับกีนั้น ถ้าจะให้ดีจริงๆ ควรทำจากนมวัวเลี้ยงธรรมชาติ เหมือนที่คนอินเดียทำ เพราะจะยังคงคุณค่าทางอาหารและคุณภาพมากกว่าที่ทำจากเนยตะวันตกหรือวัวอุตสาหกรรม เพราะถึงกีจะเปี่ยมไปด้วยไขมัน แต่ก็เป็นไขมันที่ดี อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานของเรา

4. ถั่วเขียว

ถั่วเขียวเป็นถั่วที่มีประโยชน์มาก แถมยังหาซื้อได้ง่ายและราคาถูก ถั่วเขียวควรมีติดบ้านเอาไว้เพราะนำมาปลูกเป็นถั่วงอกก็ได้ หรือจะนำมาต้มรับประทานก็ได้ หรือใครจะนำมาทานเป็นของหวานก็ได้ ค่อนข้างคลีนเหมือนกันนะ ถ้าทำแบบไม่หวานเกินไป เรียกได้ว่าช่วยให้หายอยากของหวาน และยังคุณค่าทางอาหารสูงอีกด้วย

5. เกลือ

เกลือป่นทั่วไปผ่านการกัดสีและปรุงแต่งมามาก แตกต่างจากเกลือธรรมชาติอย่างเกลือทะเล ที่มีลักษณะเป็นก้อนคล้ายหินเล็กๆ แห้งเมื่อถูกแสงอาทิตย์หรือลม ซึ่งเกลือนี้แหละมีการเก็บกักเอนไซม์จากธรรมชาติและแร่ธาตุอย่างดีที่จะทำให้อาหารที่เรารับประทานรสชาติอร่อยขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ การรับประทานเกลือในปริมาณพอเหมาะคือกุญแจสำคัญสำหรับอาหารแสนอร่อย คนทานคลีนจึงนิยมใส่เกลือแทนเครื่องปรุงรสชาติเค็มอื่นๆ หรือบางคนก็ใช้เกลือผสมน้ำอุ่นในการกลั้วปากอีกด้วย จริงๆประโยชน์ของเกลือมีอีกมาก มีติดบ้านไว้แหละดี

6. สาหร่ายทะเล

สาหร่ายทะเลที่เราพูดถึงนี้คือสาหร่ายแบบสดๆที่เห็นในร้านอาหารญี่ปุ่นนะ ไม่ใช่แบบทอดกรอบปรุงรสทั่วไปที่ไม่คลีนเลย โดยสาหร่ายแบบสดๆนี้มีประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่อยากทานคลีน เพราะอุดมไปด้วยไอโอดีน เหล็ก แมกนีเซียม แคลเซียม และยังรวมไปถึงสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อเลือดของมนุษย์อีกมากมาย สาหร่ายทะเลสามารถนำมาปรุงในสลัด ซุป สตู เส้นบัควีท และอื่นๆอีกได้ หรือจะเอามายำแบบไทยๆก็ได้เช่นกัน

7. สาหร่ายสไปรูลิน่า

สาหร่ายสไปรูลิน่าอุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ วิตามินหลากชนิดและแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย ใช้แบบเป็นผงสำเร็จจะทำให้รับประทานได้ง่าย โดยสามารถนำมาดัดแปลงได้ด้วยเพื่อลดกลิ่นที่อาจจะไม่หอมน่ารับประทานนัก เช่น ผสมกับน้ำผลไม้สด หรือปั่นกับผลไม้ก็จะได้สมูธตี้ที่แทนจะเฮลตี้ หรือถ้าใครที่จะทานแบบง่ายๆก็ผสมน้ำเปล่าทานได้เลย

8.  ครีมงาสำหรับทาขนมปัง

สำหรับคนที่ทานคลีน ขนมปังโฮลวีตในตอนเช้าที่รีบๆก็ง่ายดีเหมือนกัน แต่ถ้าทานขนมปังอย่างเดียวก็ไม่ค่อยดีนัก แต่จะให้ทาแยมหรือนมข้นหวานก็ไม่คลีนเอาเสียเลย ให้ลองซื้อครีมทาขนมปังที่ทำจากงาดำหรืองาขาวมาลองสิ มีขายในซูเปอร์มาร์เก็ตหาไม่ยากหรอกนะ เวลาทาก็อย่าทาเยอะจนเกินไป เพราะบางยี่ห้อค่อนข้างหวานเหมือนกัน แต่เราขอแนะนำไว้เป็นทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ รับรองว่าอร่อย คลีนและมีประโยชน์มากๆเลย

9. ซอสถั่วเหลือง

คนเอเชียอย่างเราจะขาดซอสถั่วเหลืองก็คงจะยาก ซึ่งการทานคลีนสามารถใช้ซอสถั่วเหลืองได้เช่นกัน แต่ให้เลือกแบบ Gluten-free โดยเวลาทานก็อย่าใส่มากเกินไป ให้ใช้เพื่อเพิ่มรสชาติก็พอ เพราะอย่างไรมันก็เค็ม ทานเค็มมากๆร่างกายบวมน้ำ หิวน้ำบ่อยและทำให้ไตทำงานหนัก

10. ขมิ้น

ขมิ้นหาได้ง่ายมากในบ้านเรา มีประโยชน์หลายด้าน ทั้งนำมาปรุงอาหาร เช่น ข้าวหมกไก่ แกง ต้ม ผัด สารพัดที่จะนำมาประยุกต์ให้เอร็ดอร่อยด้วยสมุนไพรชนิดนี้ แถมสาวๆควรมีขมิ้นติดบ้านไว้ด้วย เพราะยังใช้เป็นเครื่องประทินผิวได้เช่นกัน ที่นิยมมากๆเลยคือนำมาผสมมะขามขัดผิว ทำให้ผิวผุดผ่อง นุ่มนวล เรียกได้ว่าเป็นเคล็ดลับของสาวๆหลายคนเลยทีเดียว

แต่ถ้าพูดถึงขมิ้น ในฐานะเครื่องปรุงแล้ว ขมิ้นไม่ใช่แค่ให้กลิ่นหอม และรสชาติที่ดีกับอาหารเท่านั้น แต่ยังคลีนและมีประโยชน์มาก ๆ ต่อร่างกาย เปี่ยมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด แถมยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย ดังนั้นสำหรับคนที่รักสุขภาพ อย่าลืมหาขมิ้นผงมาไว้ติดบ้านนะ อ่านเพิ่มเติม วิตามิน ยิ่งทานยิ่งดีต่อสุขภาพ

อ่านบทความอื่น ๆ ได้ที่ : แตงโม กับ 9 ประโยชน์สุดเริ่ด !

เครื่องปรุงคนรักการกินคลีน ควรมีติดบ้าน!