รู้จัก 8 สไตล์รอยสักของผู้ชาย ศิลปะบนเรือนร่าง

รู้จัก 8 สไตล์รอยสักของผู้ชาย ศิลปะบนเรือนร่าง

รู้จัก 8 สไตล์รอยสักของผู้ชาย ศิลปะบนเรือนร่าง – มนุษย์เราใช้ “รอยสัก” เป็นเครื่องประดับตกแต่งร่างกายและใช้แทนความหมายในเชิงสัญลักษณ์มานานแล้ว ด้วยลวดลายสีดำเข้ม หรือสีต่างๆ น่าเกรงขาม ดุดัน มีอำนาจ บางครั้งลวดลายเป็นเส้นสายอันอ่อนช้อยดูนุ่มนวล หลากสีสันชวนให้มอง หรือในบางครั้งคนไหนยังใจไม่กล้าพอก็เอาเพียงแค่ลายเล็กๆ เพื่อลองพิสูจน์ใจตัวเองก่อน ความสวยงามบนเรือนร่างที่แลกมาด้วยความเจ็บตัว ซึ่งปัจจุบันการสักก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งสักเพื่อศิลปะ เพื่อความเท่ หรือแม้แต่การสักเพื่อเป็นเครื่องหมายแทนเรื่องราวสำคัญ วันนี้เราจึงขอนำ 8 สไตล์ลายสักแขนเท่ๆ ใครที่กำลังมองหาแบบรอยสักแขนเท่ๆ ของผู้ชายอยู่ห้ามพลาด

รู้จัก 8 สไตล์รอยสักของผู้ชาย ศิลปะบนเรือนร่าง

1. รอยสักสไตล์ดั้งเดิม (Traditional Tattoo)

ใครอยากได้รอยสักแขนเท่ๆ ของผู้ชายที่มีลายเส้นหนา คมชัด สีสันสดใสหล่ะก็ ต้องเลือกรอยสักสไตล์ดั้งเดิมเลยค่ะ เพราะการลงเส้นและสีของเขาจะเน้นความหนา คม ชัดเจน ส่วนใหญ่มักสักเป็นรูปใบหน้าหญิงสาว ดอกไม้ สมอเรือ ไปจนถึงดอกกุหลาบที่ฮิตกันมากๆ อินเทรนด์แบบไม่มีอะไรมากั้นแน่นอน การสักช่วยให้ผู้ชายเปลี่ยนลุคได้แบบไม่น่าเชื่อ และที่สำคัญยังทำให้ร่างกายของเราดึงดูดสายตามากขึ้น ดังนั้นใครที่อยากลองสัก อย่าลืมหาสไตล์ของรอยสักที่เหมาะกับเรามากที่สุด เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด จะได้แมทช์กับลุคในชีวิตประจำวันได้ง่ายกว่า

รอยสักสไตล์ดั้งเดิม

2. รอยสักสไตล์ภาพเหมือนจริง (Realism Tattoo)

โลกของศิลปะนั้นมีการวาดภาพเสมือนจริงมาตั้งแต่ยุคศิลปะวิทยาการเฟื่องฟู หรือ Renaissance แล้ว แต่การนำศิลปะแนว Realism มาผสมผสานกับการสักร่างกายนั้นเพิ่งเกิดขึ้นไม่นานมานี้เองค่ะเนื่องจากเทคโนโลยีการสักในปัจจุบันมีความทันสมัยและละเอียดขึ้นนั่นเอง โดยคาดว่าเพิ่งมีการหยิบเอาศิลปะแบบนี้มาประดับบนเรือนร่างของเราช่วงครึ่งหลังศตวรรษที่ 20 (ประมาณปี 1900 – 2000) รอยสักแขนเท่ๆ ของผู้ชายสไตล์นี้จะไม่เน้นสีสันสดใสเหมือนสไตล์ดั้งเดิม แต่จะเน้นลายเส้นและสีสันที่มีความสมจริง เน้นสีเทาและดำคล้ายภาพถ่าย

รอยสักสไตล์ภาพเหมือนจริง

3. รอยสักสไตล์ชนเผ่า (Tribal Tattoo)

มนุษย์เราเรียนรู้การสักมาตั้งแต่อดีตแล้วค่ะโดยในช่วงยุคโบราณจะเป็นการเพ้นท์หรือวาดลวดลายต่างๆ บนร่างกายจนพัฒนามาเป็นการสักแบบยุคปัจจุบัน ลวดลายของชนเผ่าส่วนใหญ่จะเป็นลายเรขาคณิต จำลองมาจากรูปร่างหรือรูปทรงตามธรรมชาติ นิยมสักเฉพาะจุดเพื่อบ่งบอกตำแหน่ง สถานะ หรือเกียรติประวัติของคนในเผ่า ส่วนปัจจุบันเรานิยมสักลวดลายแบบชนเผ่าไว้ที่ไหล่ แขน หรือแผ่นหลัง แต่ยังคงความเป็นลวดลายเรขาคณิตเอาไว้

รอยสักชนเผ่า

4. Old School Tattoo

เป็นลายสักที่นิยมสักในยุคก่อนๆเรียกได้ว่าเป็นลายสักคลาสสิก ช่วงต้นศรรตวรรษที่่ 20 ยุคแห่งการเดินเรือ เมื่อกะลาสีเรือได้ไปยังที่ต่างๆ จึงได้นำวัฒนธรรมการสักมาเผยแพร่ให้คนทั่วไปได้สัมผัส และแม้แต่ในหมู่กะลาสีเรือเองด้วย กัปตัน James Cook เป็นคนแรกที่ได้กล่าวถึงรอยสักที่พบจากชนเผ่าบนหมู่เกาะแถบนิวซีแลนด์ รอยสัก Old School สมัยนั้นจะมีไม่กี่เฉดสี เป็นเพียงภาพ 2 มิติที่เกี่ยวข้องกับการเดินเรือ และความรัก

Old School Tattoo

5. Japanese Tattoo

รอยสักของชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า Irezumi จุดเปลี่ยนเริ่มตั้งแต่ยุค Kofun  ที่รอยสักเริ่มมีความหมายแง่ลบ กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการลงโทษ อาชญากร รอยสักแบบญี่ปุ่นมีจุดเด่นที่ลายสัตว์อันน่าเกรงขามหรือสง่างาม อสูร ต้นไม้ดอกไม้ถูกวาดด้วยสไตล์ญี่ปุ่น ฉากหลังเป็นริ้วดำๆ คือสัญลักษณ์ของลม บริเวณที่สักจะมีตั้งแต่เต็มอวัยวะเฉพาะส่วน ไปจนถึงรอยสักเต็มตัวที่คลุมทั้งแขน หลัง ก้น ขา โดยแหวกกลางหน้าอกเหมือนชุดคลุมรอยสัก

Japanese Tattoo

6. รอยสักสไตล์สีน้ำ (Watercolor Tattoo)

รอยสักสไตล์นี้เป็นการสักแบบงานละเอียดและใช้เวลานานเพราะต้องลงเข็มทีละจุด ทีละสี จนได้ภาพที่สวยงาม กลมกลืน ราวกับวาดภาพสีน้ำลงบนแขนหรือเรือนร่างส่วนอื่นๆ นิยมสักทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เหมาะกับคนที่ชอบสีสันสวย สดใส ไม่ฮาร์ดคอร์เกินไป แถมยังมีเอกลักษณ์ไม่แพ้รอยสักแบบอื่นเลย

Watercolor Tattoo

7. รอยสักสไตล์ชิคาโน (Chicano Style)

สไตล์การสักแบบนี้เขาฮิตกันมานานแล้วตั้งแต่ยุคปฏิวัติเม็กซิกัน (ช่วงสงครามกลางเมืองเม็กซิ ปี 1910 – 1920 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่นำมาสู่สภาพการปกครองและวัฒนธรรมแบบเม็กซิกันในทุกวันนี้) โดยเริ่มฮิตมาจากกลุ่มนักขี่มอเตอร์ไซค์ใน LA และชาวคนคุก เมื่อถูกขังอยู่ร่วมกันนานๆ ก็เกิดการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกันขึ้นมาซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือรอยสัก การสักสไตล์นี้เส้นจะบาง คม เน้นสีเทา ดำ ใช้อุปกรณ์การสักไม่เยอะ และส่วนใหญ่จะเป็นภาพที่มีความหมายถึงเสรีภาพ การถูกคุมขัง สิ่งที่รักหรือยึดเหนี่ยวค่ะ เป็นสไตล์การสักที่เหมาะนำมาเป็นไอเดียรอยสักแขนเท่ๆ ของผู้ชายอย่างมากเลยหล่ะ

Chicano Style

8. รอยสักสไตล์นีโอเทรดิชันนอล (Neo Traditional Tattoo)

การสักที่พัฒนามาจากสไตล์ดั้งเดิมแต่ผสมผสานจินตนาการเหนือจริง ความเป็นภาพกราฟิก และเทคนิคการวาดแบบสมจริงเข้าด้วยกัน จนได้รอยสักแขนเท่ๆ ของผู้ชายที่มีสีสันสดใส ลายเส้นสวยคม แต่ในขณะเดียวกันก็มีความพลิ้นไหว สวย สมจริง ดูมีชีวิตชีวาสุดๆ

Neo Traditional Tattoo

รอยสักยิ่งละเอียดก็ยิ่งลบยาก เพราะฉะนั้นหากใครเป็นมือใหม่หัดสักเพิ่งเริ่มสักครั้งแรก อาจลองจากรูปเล็กๆ ในร่มผ้าก่อน เมื่อมั่นใจว่าเราชอบศิลปะการสักจริงๆ ค่อยเพิ่มขนาดของรูปและตำแหน่งให้เปิดเผยมากขึ้นก็ได้

มาร่วมชม 4 ผลงานศิลปะของศิลปินที่โด่งดังที่สุด เป็นผลภาพของศิลปินในประวัติศาสตร์ และมาดูการออกแบบของดีไซน์เนอร์ชาวสวีเดนออกแบบ “ แก็ดเจ็ต ” แนวโมเดิร์น-เรโทร ที่สวยและไม่เหมือนใคร!