วิตามิน ยิ่งทานยิ่งดีต่อสุขภาพ

วิตามิน ยิ่งทานยิ่งดีต่อสุขภาพ

วิตามิน หรือ Vitamin ถือเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกายมนุษย์ ร่างกายของเราต้องการวิตามินหลายชนิด ในการซ่อมแซมส่วนสึกหรอ และเติมเต็มส่วนที่ขาด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ บี ซี ดี อี หรือเค ส่วนเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ทั้งนั้น วิตามินมีผลกับผิวพรรณ ช่วยในเรื่องการมองเห็น ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย แถมยังมีส่วนในการเสริมสร้างกระดูกอีกด้วย ส่วนวิตามินชนิดไหนจะให้ประโยชน์ในเรื่องใด เหล่าคนรักสุขภาพ สามารถดูได้จากบทความของเราในวันนี้ค่ะ

วิตามิน ยิ่งทานยิ่งดีต่อสุขภาพ

วิตามินเอ (Vitamin A)

เริ่มกันที่วิตามินเอ หรือ Vitamin A เป็นอันดับแรก คนรักสุขภาพหลายคนน่าจะทราบว่าวิตามินเอ เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน ประโยชน์หลัก ๆ คือช่วยในเรื่องการมองเห็น การเจริญเติบโตของกระดูก ป้องกันการติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ ที่สำคัญยังช่วยในเรื่องระบบขับปัสสาวะ ทำให้ผิวสุขภาพดี และผมแข็งแรงได้อย่างดี หากท่านมีอาการตาแห้ง อาการคันตาและเกิดภาวะตาอักเสบ ทำให้ตามองเห็นไม่ชัดในเวลากลางคืน รวมไปถึงผิวแห้งไม่ชุ่มชื่น แสดงว่าท่านมีอาการขาดวิตามิน ท่านจะต้องรีบเติมวิตามินในส่วนที่ขาดทันที ซึ่งวิตามินเอจะพบได้ในอาหารพวกตับ ไข่แดง นม น้ำมันตับปลา ไก่ สารพวก Beta carotene และในผักสีเขียวทุกชนิด

วิตามินบี (Vitamin B)

วิตามิน บี หรือ Vitamin B มีส่วนสำคัญในการช่วยละลายน้ำ มีหน้าที่ช่วยในการเผาผลาญน้ำตาล ในรางกายให้กลายเป็นพลังงาน ป้องการการเกิดโรคโลหิตจาง โรคเหน็บชา ลดอาการแผลในปาก ช่วยลดการเกิดมะเร็งหลอดอาหาร บรรเทาอาการข้ออักเสบ แถมยังช่วยในเรื่องการนนหลับได้เป็นอย่างดี หากท่านมีอาการอ่อนเพลียบ่อย ๆ ชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า เกิดแผลในปากบ่อย ให้ทราบทันทีว่าร่างกายของท่าน กำลังขาดวิตามินบีอยู่ หากท่านต้องการเติมวิตามินบีเข้าสู่ร่างกาย แค่ทานอาหารที่ประกอบไปด้วยข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี เนย นม ถั่ว ไข่แดง เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา และผักใบเขียว    ก็จะช่วยเพิ่มวิตามินในส่วนนี้ให้ท่านได้แล้ว

วิตามิน ยิ่งทานยิ่งดีต่อสุขภาพ

วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซี หรือ Vitamin C ขึ้นชื่อเรื่องคอลลาเจน ในวิตามินชนิดนี้จะมีคอลลาเจนเป็นจำนวนมาก ซึ่งคอลลาเจนมีผลกับผิวพรรณของเราโดยตรง และยังมีประโยชน์ในเรื่องการป้องกันสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง และการติดเชื้อโดยเฉพาะไข้หวัด วิตามินซีช่วยทำให้แผลหายได้เร็วขึ้น ช่วยลดรอยแผลเป็น และลดอาการเลือดออกตามไรฟัน ได้ดีมาก ๆ

หากท่านมีอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ เหงือกบวม เลือดออกง่าย รวมถึงเป็นไข้หวัดได้ง่าย ๆ แสดงว่าร่างกายของท่านขาดวิตามินซี ให้ท่านเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนประสมของผักสดต่าง ไม่ว่าจะเป็นดอกกะหล่ำ ต้นหอม ผักคะน้า ผักชี ผักบุ้ง ฝรั่ง ส้ม และอื่น ๆ จะช่วยเพิ่มวิตามินซีในร่างกายของท่านได้เป็นอย่างดี

วิตามินดี (Vitamin D)

วิตามินดี หรือ Vitamin D หรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่าวิตามินแดด มีส่วนช่วยในเรื่องไขมันในร่างกาย ส่วนใหญ่แล้วเราจะได้รับวิตามินซีจากแดด หรืออาหารที่เรารับประทานเข้าไป วิตามินดีช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งมีผลกับความแข็งแรงของกระดูกและฟันโดยตรง นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการรักษาโรคเยื่อบุตาอักเสบอีกด้วย

ส่วนใหญ่อาการขาดวิตามินดี จะเห็นผลกับคน 2 ช่วงวัย คือในเด็กและคนชรา อาการต่าง ๆ จะเกี่ยวข้องกับกระดูกและฟันโดยตรง หากต้องการเพิ่มวิตามินดีให้กับร่างกาย ท่านจะต้องทานน้ำมันตับปลา ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอล หรือไม่ก็ปลาทูน่า เป็นต้น ส่วนเด็ก ๆ ที่มีปัญหาขาดวิตามินดี เน้นให้ทานผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับนมเป็นหลัก จะช่วยเสริมสร้างได้เป็นอย่างดี

วิตามิน ยิ่งทานยิ่งดีต่อสุขภาพ

วิตามินอี (Vitamin E)

วิตามินอี หรือ Vitamin E เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน ทำหน้าที่ในการป้องกันการแตกของเม็ดเลือดแดง ช่วยให้ผิวพรรณแลดูอ่อนกว่าวัย ปกป้องปอดจากมลพิษทางอากาศ และมลพิษในรูปแบบอื่น ๆ  ลดการเสี่ยงการเป็นต้อกระจก อีกทั้งยังป้องกันแผลหนานูนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หากท่านมีอาการเลือดจาง สูญเสียการทรงตัวบ่อย ๆ

หรือมีอาการผิดปกติทางสมอง อาจจะมีสาเหตุมาจากการขาดวิตามินอีด้วยกันทั้งสิ้น หากอยากมีสุขภาพดี ปราศจากอาการต่าง ๆ เหล่านี้ ท่านต้องรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำมันพืช น้ำมันข้าวโพด เนื้อสัตว์ นม ปลา น้ำมันถั่วเหลือง ผักสีเขียวเข้ม และธัญพืชรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของวิตามินอีให้เยอะ ๆ

วิตามินเค (Vitamin K)

วิตามินเค หรือ Vitamin K ยังคงเป็นวิตามินที่ละลายได้ในไขมันเช่นเดิม ส่วนหน้าที่ของมัน จะช่วยในเรื่องการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ช่วยป้องกันเรื่องของภาวะเลือดไหลไม่หยุด และบรรเทาอาการปวดประจำเดือน ซึ่งเป็นปัญหาหลักของผู้หญิงทุกคนบนโลกได้ดีมาก ๆ

อาการผิดปกติของร่างกาย ที่บ่งบอกว่าท่านอาจจะขาดวิตามินเค จะมาในรูปแบบของเลือดออกแบบไหลไม่หยุด และแข็งตัวช้ากว่าปกติ หากท่านต้องการเสริมสร้างวิตามินเคให้ร่างกาย ท่านจะต้องรับประทานอาการจำพวกผักและผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะกอก เนื้อสัตว์ นมสด กล้วย ราสเบอร์รี่ ลูกแพร์ ผักคะน้า ข้าวโพด รำข้าว กะหล่ำดอก หรืออื่น ๆ ก็ได้ทันนั้น

วิตามินเป็นสิ่งจำเป็นที่ร่างกายขาดไม่ได้ หากท่านไม่อยากมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพตามมาในอนาคต ท่านจะต้องเริ่มสร้าง หรือเติมวิตามินต่าง ๆ เหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้

ศิลปะ ความสวยงามจิตนาการอันแปลกใหม่ ผลงานสวยๆ รวมไว้ที่นี้ที่เดียว ที่ pgsoft168